Thừa Thiên Huế mở rộng thị trường máy bán hàng tự động

Máy bán nước tự động lắp đặt ở Trường đại học Khoa học Huế

Máy bán hàng tự động không còn là hình ảnh “xa lạ” trên phim ảnh hay tại các thành phố lớn. Tại Huế, máy bán hàng tự động được đưa vào thí điểm từ năm 2017 đã mang lại những tiện ích không nhỏ.

Máy bán nước tại các trường Đại học

Tôi đã có dịp trải nghiệm hình thức mua bán đặc biệt này tại Trường đại học Khoa học Huế. Cách sử dụng khá đơn giản với hướng dẫn cụ thể bằng tiếng Việt. Tôi đút tờ 10.000 đồng vào và chọn mua nước suối, máy nhả chai nước mát lạnh ra tại hộc đựng và trả lại đúng số tiền thừa. Quá trình mua bán diễn ra chưa đến vài phút.

Máy bán nước tự động được khá đông sinh viên sử dụng. Nhiều bạn đến mua vì tò mò về hình thức mua bán mới lạ này, nhưng có nhiều bạn sử dụng thường xuyên vì sự tiện lợi của nó. “Lần đầu mình sử dụng chỉ vì tò mò, nhưng dần trở thành “khách hàng thân thiết” vì mua ở đây tiện lợi, đỡ phải đi xa tốn thời gian”, bạn Bùi Tá Nghị chia sẻ.

Máy bán nước tự động lắp đặt ở Trường đại học Khoa học Huế
Máy bán nước tự động lắp đặt ở Trường đại học Khoa học Huế. Hình: Báo Thừa Thiên Huế Online.

Máy bán nước tự động được nhiều sinh viên lựa chọn còn bởi những chai nước khi đến tay khách hàng đều mát lạnh. Một chai nước lọc có giá 5.000 đồng, các loại nước giải khát khác giá chỉ 10.000 đồng/chai, rẻ hơn so với các hàng quán xung quanh. “Giá cả hợp lý, nước được ướp lạnh nên mình thích mua ở máy bán tự động hơn vào căn tin”, bạn Đỗ Ngọc Tiến cho biết.

Những chiếc máy bán nước tự động có thể nhận tiền polyme hoặc tiền xu mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng, nhưng khi trả lại tiền thừa cho khách hàng, máy chỉ trả hoàn toàn bằng tiền xu. Điều này khiến một số người cảm thấy bất tiện, vì tiền xu dễ rơi rớt, nhiều nơi hiện nay không lưu thông. Chính sự bất tiện này mà nhiều người e ngại sử dụng máy bán hàng tự động.

Ngoài Trường đại học Khoa học Huế, tại một số điểm công cộng ở Huế đã được đặt máy bán hàng tự động. Như ở Ga Huế, máy bán nước tự động được lắp đặt và tạo thiện cảm của đông đảo người dân và du khách. Tuy còn một vài điểm hạn chế như máy có thể bị trục trặc dẫn đến tình trạng “nuốt” tiền hay thối lại tiền xu, nhưng nhìn chung việc đưa vào sử dụng máy bán nước tự động mang đến nhiều lợi thế so với hình thức kinh doanh truyền thống. Lắp đặt máy bán nước tự động giúp cắt giảm chi phí nhân công cũng như có thể phục vụ khách hàng 24/24h.

Máy bán nước tại các bệnh viện

Khoảng hơn 30 máy bán hàng tự động tại các bệnh viện như Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế.

Với nhu cầu đặc thù tại các bệnh viện, việc lắp đặt các máy bán hàng tự động tại đây đã mang lại hiệu quả tích cực.

Tại BV Y dược Huế, Anh Khoa, người nhà Bệnh nhân cho biết, mua sắm tại máy bán hàng tự động giúp anh tiết kiệm khá nhiều thời gian, và yên tâm hơn trong việc chăm sóc người nhà.

Mở rộng thị trường Máy bán hàng tự động

Để cạnh tranh, tăng tính tiện ích của BHTĐ, ngoài chức năng dùng tiền giấy, đổi trả tiền giấy, sắp tới, TTH sẽ nâng cấp ứng dụng tích hợp các thẻ ngân hàng, ví điện tử.

Ông  Trần Minh Đức cho rằng, mô hình còn khá mới ở Huế nên bước đầu gặp khó khăn do các thủ tục hành chính giải quyết chậm, như thủ tục bàn giao mặt bằng, cấp phép lắp đặt máy… Tuy nhiên, sau khi có sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo TP. Huế, các phòng, ban liên quan đã phối hợp giải quyết theo nguyện vọng đề xuất của DN.

Kế hoạch từ nay đến cuối năm, dự kiến sẽ lắp đặt, nâng tổng số máy BHTĐ lên 100 máy trên địa bàn TP. Huế. Trong giai đoạn 2, những điểm ưu tiên lắp đặt máy sẽ là các trường học, điểm công cộng, trạm xe buýt, bến xe, bến thuyền, trung tâm thể thao…

Trong cuộc họp gần đây do Chủ tịch UBND chủ trì, sau khi doanh nghiệp giải đáp những thắc mắc từ phía các sở, ban, ngành, hầu hết đều đồng tình ủng hộ và thống nhất với phương án đề xuất của đơn vị về mở rộng, phát triển loại hình dịch vụ này tại TP. Huế.

Trong đó, đề xuất lắp đặt 9 máy BHTĐ tại các trường học đã được lãnh đạo tỉnh và Sở Giáo dục & Đào tạo thống nhất. Trong quá trình hoạt động, nếu thấy đảm bảo quyền lợi cho học sinh, công ty sẽ đề xuất cho nhân rộng ra nhiều trường học khác.

Riêng đề xuất đưa hệ thống này vào hoạt động tại các điểm di tích, khu vực Đại Nội Huế thì tạm thời chưa được đáp ứng vì liên quan đến kế hoạch đấu thầu kinh doanh dịch vụ của đơn vị quản lý ngay từ đầu năm.

Mặc dù vậy, công ty được phép lắp đặt máy phía ngoài tại 2 cửa ra vào Đại Nội (đường 23/8 và cổng ra cửa Hiển Nhơn) và một số điểm di tích khác.

Trước xu thế hiện đại, việc đưa vào sử dụng máy bán nước tự động tại các điểm công cộng là nhu cầu cần thiết của cả xã hội, đặc biệt là với thành phố du lịch như Huế, góp phần thay đổi diện mạo cũng như làm giảm thiểu hiện tượng các hàng quán chặt chém khách du lịch

Những lưu ý khi mua máy bán hàng tự động tại Huế

Máy bán hàng tự động đem lại những tiện ích, tuy nhiên, đối với những người lần đầu tiếp xúc với máy còn hơi bỡ ngỡ.

  • Đầu tiên, không phải máy nào cũng có chức năng thối/trả tiền thừa, hãy quan sát thông báo ” Có thể trả tiền thừa” trên máy nếu quý khách không có sẵn tiền lẻ.
  • Bộ phận cảm biến nhận biết hàng hoá chưa được trang bị ở một số máy, vì vậy khi mua hàng nên chon vào những ô đang có sản phẩm, tránh chọn vào các ô hết hàng, bạn sẽ không nhận được hàng cần mua trong khi vẫn mất tiền. Hy vọng trong thời gian tới, các máy bán hàng tự động tại Huế sẽ cập nhật được những tính năng đáng có này.
Máy bán hàng tự đông Có trả lại tiền thừa và Cảm biến rơi sản phẩm
Máy bán hàng tự đông Có trả lại tiền thừa và Cảm biến rơi sản phẩm

Xem thêm: 5 bước kinh doanh máy bán hàng tự động hiệu quả

Liên hệ triển khai máy bán hàng tự động tại Huế

Đến với Huế Smart, quý khách sẽ được

TƯ VẤN MIỄN PHÍ.

CÔNG NGHỆ MỚI.

MÁY TRẢ ĐƯỢC TIỀN THỪA – CÓ CẢM BIẾN SẢN PHẨM

Nhấn vào link để xem mẫu  Máy bán hàng tự động

Huế Smart

  • Add:  93 Nguyễn Huệ, Phường Phú Nhuận, TP Huế.
  • Hotline: 0935 676 466
5/5 (1 Review)

Trả lời