Hướng dẫn định vị smartphone bị mất hoặc đánh cắp trên Android

trộm điện thoại

Bạn đã bao giờ để điện thoại ở đâu đó và không thể tìm lại được nữa? Dù có hay chưa, hãy tham khảo một số mẹo được trang AndroidPIT liệt kê phía dưới để có thể định vị máy từ xa, bảo vệ dữ liệu và khôi phục thiết bị Android của mình trong trường hợp cần thiết.

Mất điện thoại rắc rối như thế nào?

Khi làm mất hoặc bị đánh cắp điện thoại, bạn không chỉ mất một thiết bị (có thể rất đắt tiền) mà còn mất rất nhiều dữ liệu riêng tư, danh bạ, hình ảnh và tập tin đã lưu trữ, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình làm việc và sinh hoạt hàng ngày.

Trong hoàn cảnh nào thường xảy ra mất điện thoại?

Kẻ trộm thường tiếp cận khi bạn đang ở nhà hàng, nơi điện thoại có thể chỉ được đặt trên mặt bàn trong phần lớn thời gian. Khi đi bộ giữa phố hoặc di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng, nhiều người cầm điện thoại bằng một tay, đây cũng là điều kiện thuận lợi để kẻ gian “hành nghề”.

Theo một báo cáo về hành vi trộm cắp smartphone ở Mỹ, 16% điện thoại bị đánh cắp trong nhà hàng và 11% “không cánh mà bay” tại quán bar hoặc hộp đêm.

dùng điện thoại trong bar

Một thủ thuật phổ biến của giới “đạo chích” là đến nói với bạn rằng “Tôi bị điếc và vô gia cư, tôi có thể xin một ít tiền thừa cho một tách cà phê không”. Chỉ trong tích tắc, chiếc điện thoại sẽ được bao phủ bởi một mảnh giấy/tờ báo. Khi bạn lấy ví ra, tên trộm sẽ nhanh chóng lấy “chú dế” của bạn ra khỏi bàn.

Một “mánh” khác là cầm nhanh. Cửa tàu điện ngầm đóng luôn là một cơ hội tuyệt vời cho những tên trộm có đôi tay mau lẹ: Họ với tay lấy thiết bị từ bên ngoài qua cửa đóng hoặc lấy nó từ tay bạn ngay khi cửa sắp đóng. Phương pháp này đảm bảo rằng bạn sẽ không thể đuổi theo.

Làm thế nào để ngăn chặn/giảm rủi ro của nạn trộm cắp smartphone?

  • Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Bạn không nên giữ bất kỳ hình ảnh hoặc dữ liệu cá nhân nào trên smartphone. Danh bạ, hình ảnh và nhiều thứ khác có thể được sao lưu trên đám mây. Nhiều nền tảng, phổ biến nhất là Google, cung cấp dịch vụ sao lưu và lưu trữ trên đám mây miễn phí và bạn có thể thiết lập tự động đồng bộ hóa.

sao lưu dữ liệu

Thông thường, quá trình sao lưu tự động sẽ bắt đầu khi thiết lập điện thoại, nhưng bạn đừng quên kiểm tra kỹ trong Cài đặt -> Tài khoản -> Google -> [Tài khoản] -> Đồng bộ hóa và Sao lưu.

  • Gây khó khăn cho kẻ trộm

Hãy khóa màn hình của bạn bằng mã PIN, mật khẩu hoặc hình vẽ. Trên phần lớn những thiết bị hiện đại ngày nay, bạn có thể sử dụng vân tay hoặc khuôn mặt để mở khóa. Hãy cẩn thận, vì chúng không phải lúc nào cũng an toàn như mã PIN hoặc mật khẩu.

bảo mật vân tay

Hãy chỉ định trong cài đặt rằng mật mã phải được nhập khi thiết bị khởi động lại để chỉ bạn mới có thể đăng nhập được. Trong trường hợp này, nếu điện thoại bị đánh cắp, kẻ trộm không thể truy cập dữ liệu của bạn.

Nếu sử dụng tài khoản Google, bạn chắc chắn rằng kẻ trộm không thể reset, khi đó điện thoại hoàn toàn vô giá trị với chúng.

Tìm smartphone trong trường hợp bị thất lạc/đánh cắp

Với Trình quản lý thiết bị Android (Android device manager), bạn có thể yêu cầu điện thoại đổ chuông ở mức âm lượng tối đa để nhanh chóng tìm thấy nó trong trường hợp để quên ở đâu đó mà không nhớ ra. Nếu máy ở một nơi khác, bạn có thể định vị theo thời gian thực thông qua GPS.

Bạn cũng có thể sử dụng Trình quản lý thiết bị Android để hiển thị thông báo. Trong trường hợp chiếc điện thoại để quên của bạn rơi vào tay một người tốt, anh/cô ấy sẽ biết cách liên hệ với bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể xóa từ xa tất cả dữ liệu trên thiết bị.

android device manager

Trở ngại lớn của Trình quản lý thiết bị là điện thoại phải được bật kết nối với Internet để các tính năng điều khiển từ xa hoạt động. Nếu kẻ trộm tháo thẻ SIM và ngắt kết nối với dữ liệu di động, tắt Wi-Fi hoặc tắt nguồn điện thoại thì xem như “vô phương cứu chữa”.

Ngoài ra, bạn phải đăng nhập vào máy tính có cùng tài khoản Google với thiết bị. Nếu sử dụng xác minh 2 bước, bạn sẽ cần một phương pháp khác ngoài điện thoại (có thể là email) để xác minh danh tính khi đăng nhập vào PC.

tìm điện thoại

Để xem chức năng đã được thiết lập trên điện thoại hay chưa, hãy mở Cài đặt -> Bảo mật -> Quản trị viên thiết bị. Tại đây, bạn sẽ thấy mục Trình quản lý thiết bị Android, hãy kích hoạt nó để bạn có quyền kiểm soát điện thoại từ xa trong trường hợp bất trắc.

Một số nhà sản xuất cung cấp các dịch vụ tương tự. Samsung có Find my Mobile, Motorola có Motorola Device Manager và Sony có myXperia. Đây là những tùy chọn bổ sung tốt nếu bạn không có tài khoản Google hoặc không thể truy cập nó vì một số lý do nào đó.

find my device

Ngoài ra, trên cửa hàng Google Play cũng có nhiều ứng dụng của bên thứ ba như Avast, Lost Android hoặc Where’s My Droid. Một số trong đó, chẳng hạn như Cerberus, hỗ trợ giao tiếp tin nhắn văn bản với điện thoại, giúp bạn gửi lệnh đến điện thoại mà không cần kết nối internet miễn là thiết bị được bật và thẻ SIM còn được lắp vào.

Ngoài ra, còn có một số ứng dụng chặn kẻ trộm tắt điện thoại thông minh đã mở khóa. Chúng có thể giúp ích bạn hoặc cảnh sát trong việc xác định vị trí của thiết bị.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời